วัสดุปลูก ประเภทต่างๆ รวมถึงพื้นฐานการใช้งานอย่างง่ายๆ

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก เดี๋ยวนี้คนไม่ใช่น้อยเริ่มหันมาปลูกต้นไม้กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะเนื่องจากการมีเวลามากเพิ่มขึ้นจะต้องกักบริเวณอยู่ภายในห้องพักหรือบ้านเป็นระยะเวลานานๆในตอนเหตุการณ์อย่างนี้ การปลูกต้นไม้ก็เลยบางทีอาจเป็นกิจกรรมที่น่าดึงดูด แม้กระนั้นนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้แบบทั่วๆไปที่พวกเรามองเห็นอยู่ทั่วไแล้ววันนี้ทาง Kaset today ก็ต้องการจะมาเสนอแนะให้ทุกคนทดลองหันมาปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินกัน ฟังมาถึงที่ตรงนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็อาจจะสงสัยว่ามันเป็นอย่างไร

จำเป็นต้องบออก่อนว่าการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินได้แก่การใช้อุปกรณ์ที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกับดินเป็นมีส่วนประกอบแร่ สารอาหารและก็มีคุณลักษณะสำหรับการเก็บกักน้ำ การคายน้ำหรือความชุ่มชื้นที่มีส่วนช่วยสำหรับการเจริญวัยของต้นไม้ โดยจะมีอีกทั้งสิ่งของที่เกิดขึ้นจากอนินทรีย์สาร อินทรีย์สารรวมทั้งสิ่งของที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ เช่น แกลบ ขี้เลื่อย พีโคลนอส ดินประเทศญี่ปุ่น เม็ดดินเผาต่างๆฯลฯ ซึ่งสิ่งของที่กล่าวมาส่วนใดส่วนหนึ่งนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะกับการเพาะปลูกทั้งยังต้นกล้ารวมทั้งพืชพันธุ์ไม้ทั่วๆไป

 

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก การปลูกพืชในอุปกรณ์ตอบแทนดิน

เพียงพอกล่าวถึงอุปกรณ์ปลูกต้นไม้แล้วทุกคนคงจะระลึกถึงดินเป็นลำดับแรก แม้กระนั้นนอกเหนือจากดินแล้ว ยังมีอุปกรณ์ปลูกต้นไม้อีกหลายชนิด ที่พวกเราจะมาเสนอแนะกันในวันนี้เพื่อเป็นแถวทางให้แก่คุณเลือกใช้สิ่งของปลูกประเภทอื่นๆตามสมควร เพราะว่าการปลูกต้นไม้/พืชบางจำพวก ถ้าเกิดเลือกใช้เครื่องปลูกที่ไม่ใช่ดินจะดูแลจัดแจงได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า อาทิเช่น การปลูกภายในโรงเรือน ในวงบ่อหรือกระถาง การปลูกไม้ห้อย/รากอากาศ หรือการปลูกระบบไฮโดรโปนิก เนื่องจากไม่ยุ่งยากต่อการจัดแจง และก็อุปกรณ์ปลูกจะมีความสะอาด ไม่มีโรคสะสม

การปลูกพืชโดยใช้อุปกรณ์อื่นแทนดินนั้นเรียกว่า media culture หรือ substrate culture เป็น การปลูกพืชในอุปกรณ์ที่ทำให้เป็นอันตรายต่อพืช ดังนี้อุปกรณ์ปลูกไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีจำนวนธาตุอาหารที่พอเพียงต่อพืช แต่ว่าต้องมีคุณลักษณะสำหรับในการระบายรวมทั้งซับน้ำก้าวหน้า รวมทั้งยังสามารถเกื้อหนุนต้นรวมทั้งยึดรากพืชได้ดิบได้ดี และก็สิ่งของที่พวกเราจะมาเสนอแนะในวันนี้เป็น

นับว่าเป็นดูดซึมเซ็ตที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของสแฟกนั่มมอส ซึ่งตายทับถมกันมานานตรงเวลาหลายพันปี พวกเราจะเจอพีทมอสอยู่ด้านล่างของสแฟกนั่มมอสที่ยังมีชีวิต พบบ่อยที่แถบอากาศหนาวอาทิเช่นที่ อลาสก้า ทางภาคเหนือของจีน แล้วก็สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นอุปกรณ์ปลูกประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ สำหรับตอบแทนดินเพาะกล้า ซึ่งสามารถซับน้ำ แม้กระนั้นมีความโล่งที่ทำให้พืชได้อากาศทั่วถึง ไม่เปื่อยยุ่ยสลายตัวตัวเร็วเกินความจำเป็น ไม่เป็นกรดหรือด่างเกินความจำเป็น ก็เลยนิยมใช้ปลูกไม้ชนิดไม้รับประทานแมลง

เมื่อพวกเราเอ๋ยถึงการปลูกต้นไม้ พี่หมีฟันธงว่าร้อยทั้งยังร้อยก็จำต้องนึกถึงภาพการปลูกเอา  วัสดุปลูก  ไว้ภายในดินซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์เราทำสืบต่อกันมาหลายชั่วลูกชั่วหลานนับจากมนุษยชาติรู้จักกระบวนการทำการกสิกรรมแต่ว่าเวลานี้เทคโนโลยีที่ดีขึ้นรวมทั้งสิ่งประดิษฐ์อันฉลาดเฉลียวจากความนึกคิดของผู้คน ทำให้พวกเรามีอุปกรณ์ปลูกต้นไม้หลายประเภทให้เลือกใช้ ทั้งยังเป็นการก้าวผ่านความจำกัดที่เคยคือปัญหาของคนสมัยก่อน ดังเช่น วิธีการทำการกสิกรรมในพื้นที่ที่จำกัดด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ ฯลฯ

การปลูกพืชในอุปกรณ์ตอบแทนดิน เป็นการปลูกแบบไฮโดรโพนิกส์อีกชนิดหนึ่งโดยไม่ใช้ดิน ทั้งๆที่เป็นอินทรีย์แล้วก็อนินทรีย์ต่างๆตัวอย่างเช่น ทราย ก้อนกรวด ขี้เลื่อย ขุยมะพร้าวอื่นๆอีกมากมาย มีลักษณะใกล้เคียงกับการปลูกพืชในดินแบบกระถางหรือในภาชนะโดยใช้น้ำหยดสูงที่สุด แม้กระนั้นจะแตกต่างตรงที่หากปลูกเอาไว้ภายในดินพืชจะได้รับของกินที่มีอยู่แล้วในดินหรือจากปุ๋ยที่ใส่ให้แต่ละครั้ง รวมทั้งได้รับน้ำจากการให้น้ำแบบน้ำหยด ส่วนหากเป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแบบใช้สิ่งของปลูกนั้น พืชจะได้รับธาตุอาหารไปพร้อมๆกับการให้น้ำหยด ด้วยเหตุว่าน้ำที่ให้เป็นน้ำสารละลายธาตุอาหารในแบบของการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินนั่นเอง

 

วัสดุปลูก

สดุปลูกที่ใช้ในการขยายพันธุ์และปลูกพืช

สิ่งของประสิทธิภาพที่ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างราบรื่น เพียงแค่เพิ่มเติมน้ำ 4-5 ลิตร แล้วคอยกระทั่งสิ่งของฟู เพาะกล้าพร้อมใช้งาน เหมาะกับการเพาะเม็ดแล้วก็ต้นกล้า ด้วยลักษณะเด่นจากซากพืชที่ทับถมกันมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้อุดมด้วยแร่ที่จำเป็นจะต้องแล้วก็พอเพียงต่อการเติบโตของพืช อีกทั้งสามารถเก็บความเปียกชื้น ซับน้ำและก็ระบายน้ำได้ดิบได้ดี ไม่มีแมลง เชื้อโรค เชื้อรา รวมทั้งแบคทีเรีย

ช่วยเพิ่มช่องทางการงอกของเม็ด แล้วก็ทำให้ต้นกล้าบริบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งลดปัญหาเรื่องการย่อยสลายของธาตุอาหาร ด้วยคุณลักษณะซึ่งสามารถเสริมธาตุให้กับพืชโดยตลอด นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกับดินจำพวกต่างๆเพื่อช่วยทำให้ปรับดินให้มีคุณภาพสำหรับการเพาะปลูกเพิ่มเพิ่มขึ้นการปลูกต้นไม้มีหลายเคล็ดวิธี หลายแนวทางการ

เขาบอกกันว่าคนไหนกันแน่มือเย็นปลูกอะไรก็ขึ้น แม้กระนั้นมิได้หมายความว่าคนมือร้อนจะปลูกมิได้ ถ้าหากทราบหลักรวมทั้งตั้งใจ พวกเรามั่นใจว่าปลูกอะไรก็รอด ต้นไม้มีสิ่งจำเป็นที่พึงระวังอยู่ 5 เรื่อง ดังเช่น แสงสว่างจำเป็นต้องถึง น้ำจำเป็นต้องพอเพียง อากาศจะต้องระบาย ปุ๋ยจะต้องหมั่นใส่ และก็ดิน (สิ่งของปลูก) จะต้องแน่น โดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างข้างหลังที่ถ้าเกิดใช้ไม่ถูกจำพวกต้นไม้อาจมีอาการไปไม่เป็นด้วยเหมือนกัน

เนื้อหานี้พวกเราก็เลยขอชี้แนะแล้วก็ทำความรู้จักอุปกรณ์ปลูกชนิดต่างๆรวมทั้งรากฐานการใช้แรงงานอย่างง่ายๆที่เพียงพอจะมีผลให้เลี้ยงต้นไม้รอด อย่าลืมว่าการปลูกต้นไม้หาใช่การจัดการกับปัญหาด้วยสูตรคณิต ด้วยเหตุว่าไม่มีอะไรแน่นอนในโลกสีเขียวแม้กระนั้นดินที่มีคุณลักษณะดังที่กล่าวมาแล้วหาได้ยากขึ้นในตอนนี้

โดยยิ่งไปกว่านั้นในเมืองเอาแต่ได้มาจากการนำดินด้านล่างหรือดินปนทรายขี้ตะกอนที่ดูดขึ้นจากแม่น้ำมาปรับพื้นที่ ซึ่งไม่เหมาะสมแก่การเติบโตของพืชนัก นอกเหนือจากนั้น ดินผสมใส่ถุงที่จัดจำหน่ายทั่วๆไป เมื่อซื้อมาปลูกไม้ประดับ ต้นมักไม่ค่อยสวยซักเท่าไหร่ โน่นเป็นเพราะเหตุว่าส่วนประกอบในดินถุงพวกนั้น อาจมีรูปทรงของสารอินทรีย์รวมทั้งธาตุอาหารน้อยเกินไปต่อไม้ประดับที่อยากได้ปลูก ด้วยเหตุนี้การปลูกพืชดอกไม้ประดับทุกประเภท ไม่ว่าจะปลูกภายในแปลงหรือในกระถาง จำต้องปรุงดินหรืออุปกรณ์ปลูกให้มีภาวะเหมาะสมแก่การเติบโตของพืชซะก่อน

ทั้งยังพืชดอกไม้ประดับที่ปลูกไปช่วงเวลาหนึ่ง ถ้าหากพบว่าต้นโตช้า ไม่มีดอก ที่เป็นแบบนี้ด้วยเหตุว่าอุปกรณ์ปลูกมีการเสื่อมสภาพทำให้แน่นทึบ ถ่ายเทอากาศได้ลดลง ระบายน้ำไม่ดี มีธาตุอาหารน้อยเกินไป ทำให้รากฝอยที่ปฏิบัติภารกิจดูดน้ำและก็ธาตุอาหารแตกรากใหม่ได้ลดลง โดยเฉพาะเมื่อรากแผ่กระทั่งเต็มภาชนะปลูก โน่นเป็นสัญญาณบอกว่าถึงเวลาที่จะจะต้องเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ปลูก หรือเปลี่ยนแปลงของกินจานใหม่ให้กับพืชดอกไม้ประดับแล้ว มาดูกันว่า พวกเราสามารถตระเตรียมอุปกรณ์ปลูกให้เหมาะสมกับพืชดอกไม้ประดับแต่ละประเภทได้ยังไง เพื่อไม้ประดับเติบโตได้อย่างงดงามแล้วก็แข็งแรง ได้แก่

สำหรับในการปลูกพืชไม่มีดินนั้นนับได้ว่ามี วัสดุปลูก สาระมากมายเนื่องจากเมื่อรำลึกถึงการปลูกต้นไม้ในพื้นที่อย่างในห้องทำงานหรือระเบียงคอนโดการปลูกแบบไม่ใช้ดินย่อมเป็นอะไรที่สบายสุดๆทั้งยังถ้าเกิดคิดในทางของการค้ารวมทั้งยังเป็นการออมทุนทั้งยังในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ การเตรียมปุ๋ยแล้วก็การเตรียมดิน ลดการเสี่ยงจากโรคพืชที่มากับดินได้ ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อทุกคนมีทางเลือกสำหรับเพื่อการปลูกต้นไม้ที่ดียิ่งขึ้นวันนี้พวกเราก็เลยต้องการมาเสนอแนะอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อสำหรับการปลูกต้นไม้ของพวกเราให้แข็งแรงบริบูรณ์กัน มาดูกันว่ามีอะไรน่าดึงดูดบ้าง

เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) เป็นแร่ดินที่ถูกเจอในรูปของ aluminum iron-magnesium silicate มีลักษณะคล้ายกับกรุ๊ปแร่ไมกา (MICA) ที่จะมี Fe,Mg,Ca,K,Na,อิออนของตัวอื่นเป็นส่วนประกอบรวมทั้งโมเลกุลของน้ำ ในการนำเวอร์มิคูไลท์มาใช้เพาะปลูกจะมีอยู่ 2 ขนาดเป็น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ¼ นิ้ว เป็นแร่ดินที่มีขนาดเล็กมากมายก็เลยประยุกต์ใช้ในการเพาะต้นกล้า มีธาตุอาหารสูงอย่างธาตุฟอสฟอรัสแล้วก็โพแทสเซีม 5-8% รวมทั้งแมกนีเซียม 9-12% แล้วก็ขนาดที่ใหญ่ขึ้น 20 เท่า เมื่อนำไปอบที่ความร้อน 100 องศาเซลเซียสก็เลยเหมาะกับการปลูกพืชที่พ้นระยะต้นกล้ามาแล้ว ภายหลังที่เวอร์มิคูไลท์เริ่มพรุนหรือกำลังจะหมดการใช้แรงงานสามารถนำไปผสมกับเพอร์ไลท์เพื่อนำมาใช้ปลูกอีกได้

 

วัสดุปลูก

ใบก้ามปูที่ใช้เป็นสิ่งของปลูก

เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการนำใบแห้งของต้นจามจุรีที่หลุดร่วงแล้ว มาหมักโดยใส่จุลชีพเข้าไป คอยกระทั่งใบก้ามปูผุพังเป็นชิ้นเล็กๆหรือเป็นผุยผง และก็ตากให้แห้งก่อนนำไปผสมดิน เนื่องจากใบก้ามปูที่ถูกทับถมภายในจะเก็บสั่งสมความร้อน ถ้าหากนำไปปลูกเลยอาจก่อให้รากตายได้ ใบก้ามปูมีไนโตรเจนสูง ช่วยบำรุงรักษาลำต้นและก็ใบ เหมาะสมกับความจำเป็นของต้นไม้เกือบทุกประเภท เสื่อมสภาพช้า และก็ยังช่วยรักษาภาวะดินได้ด้วย

เป็นแร่ภูเขาไฟที่ได้จากการเย็นตัวลงของหินเดือดหรือลาวา เป็นผุยผงละเอียดสีเทาอมเขียวอมฟ้า สามรถยนต์ละลายน้ำก้าวหน้า มีแร่สำคัญเป็นสิลิก้า ซึ่งเป็นแร่ที่มีรูพรุนเหมือนฟองน้ำ มีความรู้ความสามารถสำหรับการดูดซึมน้ำแล้วก็ธาตุอาหาร รวมถึง กลิ่น ก๊าส แล้วก็พิษเจริญ ทำให้ดินซุยพรุ่น และก็ช่วยทำให้ดินซับน้ำได้มากขึ้น ซีโอไลท์ ทำให้ปุ๋ยเคมีละลายตัวช้าลง (Slow release Fertilizer) โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุอาหารที่ระเหยได้ง่ายอย่างธาตุไนโตรเจน (ยูเรีย) ซีโอไลท์

จะซับธาตุอาหารเอาไว้และหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้พืชอย่างช้าๆทำให้ไม่สิ้นเปลืองปุ๋ยรวมทั้งลดการสูญเสียธาตุอาหาร ทำให้พืชมีช่วงเวลาได้รับธาตุอาหารนานขึ้น รวมทั้งซีโอไลท์จะเบาๆย่อยสลายและก็จะปลดปล่อยแคลเซียม แมกนีเซียม, เหล็ก, โพแทสเซียม(K), แมงกานีส รวมทั้งธาตุอาหารอื่นๆให้พืช กาบมะพร้าวสับเป็นอุปกรณ์ปลูกยอดนิยมของไม้ใบ ได้จากเปลือกมะพร้าวที่เอามาสับเป็นชิ้นเล็กๆส่วนขุยมะพร้าวได้จากกาบมะพร้าวที่เอามาปั่นละเอียด สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นเจริญ ถ้าหากเอามาผสมดิน

จะช่วยเพิ่มช่องว่างในดินได้ ทำให้ดินมีความโล่ง ไม้ใบอย่างมอนสเตอรา วัสดุปลูก  ฟิโลเดนดรอน สามารถใช้กาบมะพร้าวสับล้วนๆปลูกเอาไว้ในกระถางได้เลย แต่ว่าถ้าหากต้นยังอ่อนอยู่ ชี้แนะให้ใช้ขุยมะพร้าวจะดียิ่งกว่า ก่อนใช้ควรจะแช่กาบมะพร้าวหรือขุยมะพร้าวในน้ำที่สะอาด 2-3 วัน เพื่อขับสารแทนนินออกจนถึงหมดก่อน แล้วก็ควรจะเปลี่ยนแปลงสิ่งของปลูกทุกๆ6 เดือน ด้วยเหตุว่าแก่การใช้แรงงานสั้น กาบมะพร้าวยิ่งชิ้นเล็กจะยิ่งสลายตัวเร็ว และก็ขุยมะพร้าวจะแก่การใช้แรงงานไม่เกิน 2 เดือน

เพอร์ไลต์หมายถึงแร่ที่ได้จากการเสื่อมสภาพของหินภูเขาไฟ มีรูพรุน น้ำหนักค่อย เหมือนฟองน้ำ เก็บกักความชุ่มชื้นและก็สารอาหารเจริญ เพราะเหตุว่ามีรูพรุนมากมาย ก็เลยสามารถระบายน้ำเจริญด้วย มักประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบอุปกรณ์ปลูกร่วมกับเวอร์มิคูไลต์ ไม่ชี้แนะให้ใช้เพอร์ไลต์ลำพังๆด้วยเหตุว่ามีขนาดเล็กมากมาย เมื่อรดน้ำไปเรื่อยอาจจะทำให้เพอร์ไลต์อัดแน่นกระทั่งเต็มช่องว่าง และก็บีบรากต้นไม้ได้

ดินมีหลายสูตรหลายหมวดให้เลือกใช้ ส่วนใหญ่จะเจาะจงไว้ตั้งแต่หน้าถุงแล้วว่าเหมาะสมกับปลูกอะไร พืชดอกไม้ประดับหรือเพาะกล้า ซึ่งไม้แต่ละประเภทก็ถูกใจสิ่งของปลูกต่างกัน บางชนิดถูกใจดินโปร่ง บางจำพวกถูกใจดินระบายน้ำแต่ว่าเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้า เว้นแต่รูปแบบของดินแล้วยังมีเรื่องมีราวธาตุ เนื่องจากดินถุงที่ขายส่วนมากมักมีธาตุอาหารน้อย บางบุคคลก็หันไปใช้ดินผสมมูลไส้เดือน หรือพ่อค้าแม่ค้าส่วนมากเลือกผสมดินใช้เอง เพื่อเสริมธาตุอาหารให้พอเพียงรวมทั้งตรงตามสิ่งที่ต้องการของต้นไม้แต่ละจำพวก

พวกเราก็เลยได้ยินองค์ประกอบบางจำพวกที่มักผสมอยู่ในดิน แต่ว่าไม่เคยรู้ว่าเป็นประโยชน์อะไร  ดูหนังออนไลน์ 2022  เช่น ใบก้ามปู ใบก้ามปูเป็นพืชเครือญาติถั่วที่มีธาตุไนโตรเจนสูงยิ่งกว่าพืชประเภทอื่นๆซึ่งเป็นธาตุหนึ่งที่พืชอยาก พิจารณาได้ว่าเวลาชาวไร่ชาวนาปลูกข้าวเสร็จ เขาจะเปลี่ยนแปลงมาปลูกพืชเครือญาติถั่ว เพื่อเพิ่มธาตุให้กับผลิตผลในปีต่อๆไป ยิ่งไปกว่านี้ใบก้ามปูยังสลายตัวช้า ช่วยรักษาภาวะดินให้ร่วน โปร่งนาน ถ้าหากใช้ไม้ใบที่เสื่อมสภาพเร็ว อาจจะเป็นผลให้กำเนิดความร้อนในดิน ซึ่งเป็นโทษต่อพืช แล้วก็อาจจะทำให้ดินเปลี่ยนภาวะเป็นดินแข็งอีกด้วย

ถ่านมีคุณลักษณะที่ไม่เป็นพิษภัยต่อพืชแล้วก็สัตว์ก็เลยสามารถใช้ตอบแทน วัสดุปลูก  สารเคมีราคาสูงได้อย่างมากมายแล้วก็มีคุณภาพไม่แพ้กันทีเดียว ใช้แก้ไขดิน เป็นสาร ถ่านจะมีรูพรุนมาก เมื่อใส่ถ่านป่นลงในดินจะช่วยสำหรับในการปรับภาวะดินให้ร่วนซุย ซับน้ำเจริญขึ้นทำให้รากพืชขยายตัวอย่างเร็วช่วยลดการใช้ปุ๋ยเพราะว่า ทรัพย์สินต่างๆของจุลธาตุที่มีอยู่หลากหลายประเภทในแท่งถ่าน จะมีประโยชน์ให้แก่พืชที่ปลูก แม้กระนั้นควรจะระวังเถ้าถ่านซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างสูง เนื่องจากพืชก็รังเกียจดินที่มีค่าเป็น ด่างสูงควรจะรักษาค่าเป็นกรดด่างของดินไว้ที่ pH 6.0 – 6.8