ข่าววาไรตี้

ข่าววาไรตี้ ข่าวฟุตบอล ดูหนังออนไลน์ เทคโนโลยี นวนิยาย ท่องเที่ยว

whey protein

whey protein

whey protein “เช้าใจกันว่า เวย์โปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ รวมทั้ง เบาหวาน”ยิ่งกว่านั้นเวย์โปรตีนยัง

whey protein  คือ โปรตีนหลักประเภทหนึ่งซึ่งเป็นองค์ประกอบอยู่ในนมวัว โดยทั่วไปในนมต่างๆนั้นมีโปรตีน 2 จำพวกหลัก คือ เวย์โปรตีน (Whey Protein) และก็เคซีนโปรตีน (Casein Protein)โดยการสกัดนี้ได้นำเอาคาร์โบไฮเดรตแล้วก็ไขมันออกไป

ให้เหลือเพียงแค่โปรตีนสิ่งเดียวเพียวๆหลังจากนั้นก็เอามาผ่านกระบวนการทำให้แห้งเพื่อให้เป็นผุยผง รวมทั้งสามารถเก็บไว้ได้นาน และชงทานได้โดยง่าย

“เช้าใจกันว่า เวย์โปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ รวมทั้ง เบาหวาน”ยิ่งกว่านั้นเวย์โปรตีนยังเป็นโปรตีนที่ร่างกายย่อยได้ง่าย

ร่างกายนำไปใช้งานได้เร็วสุดๆมักประยุกต์ใช้ในแบบอย่างอาหารเสริมโปรตีน เนื่องจากว่าเชื่อกันว่า whey โปรตีน จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิต้านทานดีขึ้น คุ้มครองการเกิด

โรคหัวใจและก็เบาหวาน และการสูญเสียมวลกระดูก รวมทั้งอีกสารพัดประโยชน์ด้านสุขภาพ อย่างที่กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า เวย์ ( Whey )หมายถึงโปรตีนที่สกัดออกมา

ดังนั้นการสกัดก็มีอีกหลายระดับ ซึ่งแต่ละระดับจะมีความบริสุทธิ์ของโปรตีนไม่เหมือนกันออกไปประเภทของเวย์โปรตีน
เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (Whey Concentrate-WPC) เวย์โปรตีนชนิดนี้เป็นเวย์ชั้นแรกหลังจากสกัดจากนม

แล้วก็เป็นโปรตีนขึ้นต้นสำหรับในการทำเวย์ชนิดอื่นก็จะใช้โปรตีนคอนเซ็นเทรดไปสกัดต่อ ความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ราว 70-80% เป็นผงสีครีมอ่อน รวมทั้งมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม

เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบอีกทั้ง 20 ประเภท และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่อาจจะทำขึ้นมาเองได้ ข้อดี ของเวย์ WPC ก็คือราคาแพงย่อมเยาว์กว่าเวย์อื่นๆแต่จะไม่เหมาะสมกับผู้ที่แพ้นม นอกนั้นยังทำให้กล้ามใหญ่ขึ้น คุ้มครองปกป้องการได้รับเชื้อ และก็เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Isolate-WPI) เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC) มาผ่านแนวทางการผลิตเพิ่มอีก เพื่อสกัดไขมันแล้วก็แลคโตนให้มีจำนวนน้อยลงกว่าเดิมอีก ทำให้ได้จำนวน

โปรตีนสุทธิทสูงขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% (แต่ไม่ 100%) เป็นผุยผงสีครีมอ่อน และก็มีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเช่นกันจุดเด่น ก็คือย่อยง่ายดายกว่า และคนที่แพ้นมกิน

ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าก็จะต้อง whey protein เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก อาหารเสริมเวย์ แลกเปลี่ยนมากับราคาที่สูงขึ้น เพราะมีกรรมวิธีมากขึ้นเรื่อยๆ และจำต้องใช้นมเยอะขึ้นเรื่อยๆต่อการผลิตนั่นเอง

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Whey Hydrolyzed-WPH) เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 รวมทั้ง 2 ที่ผ่านขั้นตอนไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนถูกย่อยจนถึงเป็นเปปไทด์ ทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์มากถึง 100%

ทำให้เป็นเวย์โปรตีนที่ย่อยและก็ดูดซึมเร็วที่สุด ไขมันและก็แล็คโตสต่ำ จุดเด่น เป็นเหมาะสมคนที่แพ้นม โปรตีนในนม หรือ แพ้น้ำตาลแลตโตส แต่ก็มีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย

เวย์โปรตีนเบลนด์ ( Whey Protein Blend – WPB ) คือ สูตรพิเศษของแต่ละผู้ผลิตในการนำเวย์ประเภทต่างๆมาผสมเข้าด้วยกัน อาทิเช่น เป็น WPI 80% อีก 20% เป็น WPC อะไรทำนองนี้ฯลฯ หรือ

แม้กระทั่งพวก Whey ประเภท Gainer ต่างๆที่ย้ำใช้สำหรับเพิ่มน้ำหนัก ก็จะจัดอยู่ในหมวดนี้เนื่องจากเป็น Whey ที่มีส่วนผสมหลักเป็น WPC แล้วก็เพิ่มเติมสารอาหารต่างๆเข้าไปตามสมควร

Optimum Amino Energyเป็นAmino Acid ที่ทานก่อนที่จะมีการเริ่มออกกำลังกาย ในเลือดลมสูดฉีดก้าวหน้าขึ้น บริหารร่างกายได้อึกรวมทั้งนานขึ้น ซ่อมแซ่มฟื้นฟูร่างกายภายหลังบริหารร่างกาย สำหรับนักวิ่งที่อยากจะบริหารร่างกายก้าวหน้าขึ้น ฝึกมาไม่เพียงพอ ตัวนี้จะเป็นตัวช่วยในการบริหารร่างกายก้าวหน้าทีเดียว

Dymatize® PreW.O. ™เป็นสูตรก่อนบริหารร่างกายที่จะเปลี่ยนการบริหารร่างกายของคุณให้กลายเป็นประสบการณ์สุดพิเศษปลดปล่อยการบริหารร่างกายถึงขีดสุดแล้วก็การปะทุพลัง

ไปกับประสบการณ์ที่ไม่มีใครเทียบ เป็นตัวสูตรทานก่อนบริหารร่างกายที่เหมาะกับนักวิ่งที่ต้องการพลังงานก่อนที่จะมีการเริ่มออกกำลังกาย กล่าวได้

ว่าเป็นตัวที่”ทานแล้วดีด”

เพราะเหตุว่ามีอีกทั้ง citrulline malate, Nitrosigine, Beta-Alanine และก็ caffeine + ชี้แนะให้บริโภคก่อนการเริ่มบริหารร่างกาย 30 นาที ไม่ควรทานก่อนนอนระวังนอนไม่หลับนะจ๊ะ

Promax protein Barเป็น Protein bar ที่ให้ โปรตีนถึง 20 g ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ 18 ชนิด มีไฟเบอร์ 11 g และสารต้านอนุมูลอิสระ ทานง่ายนำพาสะดวก รสดี มีรสให้เลือกเยอะแยะและก็ทั้งสิ้นนี้เป็น Whey ที่ Avarin ของเราคัดสรร

คัดเลือก มาให้นักวิ่งและนักออกกำลังกายโดยเฉพาะ แต่ว่าถึง Whey Protein จะช่วยเราให้ควบคุมน้ำหนัก หรือ ซ่อมบำรุงร่างกายของเราอย่างไร แต่ว่าทาที่เหมาะสมที่สุดที่จะเสนอแนะคือต้องบริหารร่างกาย และก็ทานอาหารให้มีสาระให้ครบ 5 หมู่ควบคู่กับการทานเวย์โปรตีนด้วย ขอให้บันเทิงใจกับการดูแลรักษาสุขภาพ และ ร่างกายที่ดีครับผม

เวย์ (whey) เป็นโปรตีนในนม (milk) เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ร่างกายสามารถย่อยแล้วก็ซับไปใช้ได้ง่ายรวมทั้งรวดเร็วทันใจมีกรดแอมิโนที่จำเป็น (essential amino acid) อยู่ครบ รวมทั้งมีกรดแอมิโนชนิด branched-chain amino acid (BCAA) (อาทิเช่น

leucine, isoleucine และก็ valine) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเสริมกล้าม ซ่อมแซมส่วนที่สึกกร่อน หรือสร้างเยื่อเพิ่มอีกมีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีน (protein)

ชนิดต่างๆเป็นต้นว่า beta-lactoglobulin (ประมาณ 65%), alpha-lactoalbumin (โดยประมาณ 25%) และ serum albumin (ประมาณ 8%) น้ำตาลแล็กโทส (lactose) และก็แร่ เป็นโปรตีนที่สูญเสียสภาพธรรมชาติ (protein

denaturation) แล้วก็ตกตะกอนง่ายด้วยความร้อนส่วนประกอบของเวย์โปรตีน เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่มีอยู่ในเวย์ เป็นโปรตีนที่แม่วัวสังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อผลดี whey protein เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก อาหารเสริมเวย์ ในการเจริญวัยคุ้มครองป้องกันการติดเชื้อ เพิ่มภูเขามิค้มกัน และเพื่อผลดีอื่นๆสำหรับลูกโคโดยธรรมชาติ

1. Beta-lactoglobulin มีอยู่ในเวย์โปรตีนราว 45-65% โดยน้ำหนัก
2. Alpha-lactalbumin มีอยู่ในเวย์โปรตีนราว 15-25% โดยน้ำหนัก

3. Immunoglobulins

มีอยู่ในเวย์โปรตีนโดยประมาณ 10% โดยน้ำหนัก
4. Bovine serum albumin มีอยู่ในเวย์โปรตีนราว 8-10% โดยน้ำหนักนอกจาก 4 กลุ่มนี้ยังเจอโปรตีนกลุ่มย่อยอีก ได้แก่
Glycomacropeptide

Lactoferrin
Lactoperoxidase
Lysozyme
Relaxin

Gamma-globulins รวมทั้ง Beta-microglobulinขั้นตอนการผลิต
เวย์ได้ผลสำเร็จพลอยได้จากวิธีการทำเนยแข็ง (cheese) ภายหลังแยกโปรตีนเคซีน (casein) และไขมัน (fat) มีลักษณะเป็นของเหลวใสสีเหลืองอ่อน (ในรูปภาพ)นำมาดัดแปลงได้

เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆดังต่อไปนี้
1. โปรตีนเวย์เข้มข้น (Whey protein concentrate, WPC) ใช้วัตถุดิบคือเวย์ ที่เป็นของเหลว เอามาผ่าน ขั้นตอน กระบวนการทำให้เข้มข้นด้วยการกรองด้วยเยื่อ (membrane filtration)

ดังเช่นว่า ultra filtration เพื่อแยกน้ำตาลแล็กโทส (lactose) แล้วก็ไขมันนม (milk fat)ออกไป แล้วทำแห้ง (dehydration) ด้วยเครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย (spray drier)

ผงเวย์โปรตีนเข้มข้น มีเวย์โปรตีนความเข้มข้นต่ำยิ่งกว่าร้อยละ 90 โดยน้ำหนัก มีลักษณะเป็นผุยผงสีครีมอ่อนแล้วก็มีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม ราคาแพงถูกกว่าเวย์โปรตีนอีก 2 ชนิดเป็น WPI และ HWP รวมถึงถูกกว่า casein และก็โปรตีนไข่ผง

2. Whey protein isolate (WPI) เป็นเวย์บริสุทธิ์ ใช้วัตถุดิบเป็นโปรตีนเวย์เข้มข้น (WPC) มาทำให้ความเข้มข้นของเวย์โปรตีนสูงมากขึ้น มากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 90 โดยแยกน้ำตาลแล็กโทส และก็ไขมันที่ยังคงมีหลงเหลืออยู่ออกไป กระบวนการ Ion-exchange (IE)

แยกโมเลกุลของสารต่างๆออกมาจากกันโดยอาศัยประจุไฟฟ้าบนโมเลกุลที่แตกต่างกัน หรือการกรองด้วยเยื่อ กระบวนการ IE ใช้วิธีสามารถทำให้เวย์โปรตีนบริสุทธิ์ได้มากที่สุดโดยอาจจะก่อให้มีความเข้มข้นของเวย์โปรตีน

ได้ถึง 97-98% โดยน้ำหนักแห้ง WP

Iมีลักษณะเป็นผุยผงสีครีมอ่อนแล้วก็มีกลิ่นรสธรรมชาติเช่นเดียวกับน้ำนม ราคาสูงกว่า WPC แต่ถูกกว่า HWP
3. HWP (Hydrolyzed whey protein)หมายถึงWPC หรือ WPI ที่ถูกผ่านวิธีการไฮโดรไลซ์ (hydrolysis)

เพื่อย่อยโมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ให้มีโมเลกุลเล็กลง เป็นเพปไทด์ (peptide) และกรดแอมิโน (amino acid) อิสระ มีลักษณะเด่นคือเป็นลักษณะของโปรตีนที่

ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดีมากยิ่งกว่าแล้วก็เร็วทันใจกว่า แล้วก็มีนำมาซึ่งการแพ้โปรตีนลดน้อยลงกว่าเวย์โปรตีนจำพวกอื่นๆจึงมักใช้ในสูตรนมสำหรับเด็กแรกคลอดหรือในทางการแพทย์เพื่อเป้าหมายพิเศษต่างๆข้อเสียของ HWP คือมีรสขม

4. Bioactive whey fraction protein (BAWF) คือเวย์ที่ใช้วัตถุดิบสำหรับในการผลิตคือ whey protein isolate มาแยกโปรตีนชนิดย่อย อาทิเช่น
Lactoferrin, Glycomacropeptide

ออกเป็นส่วน แล้วผสมโปรตีนจำพวกย่อยพวกนี้กลับเข้าไปในเวย์ที่ผลิต เพื่อให้เวย์นั้นมีสารเหล่านี้อยู่ในจำนวนที่สูงกว่าเวย์ปกติ ช่วยเพิ่มสมบัติพิเศษให้กับเวย์ที่ผลิตโปรตีนนม

(milk protein) เป็น โปรตีน (protein) ที่มีอยู่ในน้ำนม (milk) ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วนเป็นเคซีน (casein) เป็นฟอสโฟโปรตีน (phosphoprotein) ที่เจอ 80% ของโปรตีนทั้งหมดในนม เป็นโปรตีนที่มีกรดแอมิโน (amino acid) ที่จำเป็นต่อสถาพทางร่างกายครบถ้วนชนิดของโปรตีนเคซีน

Alpha s1 ราว 30.6 เปอร์เซ็นต์
Alpha s2 ราวๆ 8.0 เปอร์เซ็นต์
Beta ประมาณ 28.4 เปอร์เซ็นต์

Kappa ราว 10.1 เปอร์เซ็นต์เคซีนจำพวก Alpha S1 , Alpha S2 และก็ Beta casein อยู่รวมกันได้ด้วยการดึงดูดของแคลเซียมแล้วก็ฟอสฟอรัส (calcium phospate briges) ล้อมด้วย kappa casien

ในโมเลกุลของเคซีน มีทั้งยังส่วนที่ชอบน้ำและไม่ถูกใจน้ำ ก็เลยแขวนลอย

อยู่ในน้ำเป็นไฮโดรคอลลอยด์

(hydrocolloid) ในแบบอย่างไมเซลล์ (micelle) ทรงกลมทำให้นมมีสีขาวขุ่น แคลเซียมฟอสเฟตมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการคงตัวของเคซีนไมเซลล์โปรตีนเคซีนในน้ำนมสามารถแยกออกมาจากนมได้โดยการตกขี้ตะกอน ด้วยการปรับค่า pH

ของน้ำนมให้พอๆกับ 4.6-4.7 ซึ่งเป็น Isoelectric point ของโปรตีนเคซีน หรือ นอนก้นด้วยเอนไซม์เรนนิน (rennin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี (enzyme) จำพวกโปรตีเอส

(protease) สามารถย่อยเคซีนให้มีโมเลกุลเล็กลง ในอุตสาหกรรมอาหารใช้ในผลิตเนยแข็ง (cheese) โดยเรนนินจะย่อยเคซีน แล้วรวมกันแคลเซียมไอออน แยกตัวออกมาเป็นขี้ตะกอนขาวขุ่น

เวย์ (whey) เป็นโปรตีนส่วนที่เหลือประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของโปรตีนทั้งสิ้น แยกจากนมข้างหลังแยกเอาตะกอนเคซีนออกแล้ว ประกอบด้วย
Alpha lactalbumin โดยประมาณ 3.7 เปอร์เซ็นต์
Beta lactoglobulin ประมาณ 9.8 เปอร์เซ็นต์

Bovine Serum Albumin (BSA) โดยประมาณ 1.2 เปอร์เซ็นต์
Immuoglobulins ประมาณ 2.1 เปอร์เซ็นต์ เป็นส่วนของภูมิต้านทานที่จะคุ้มครองลูกสัตว์จากการรับเชื้อ

Proteose peptone ประมาณ 2.4 เปอร์เซ็นต์โปรตีนเวย์เข้มข้น (whey  concentrate, WPC) ซึ่งก็คือสินค้าโปรตีนเวย์ที่ใช้วัตถุดิบ เป็นเวย์ (whey)ที่เป็นของเหลว

นำมาผ่านแนวทางการทำให้เข้มข้นด้วยการกรองด้วยเยื่อ (membrane filtration) อย่างเช่น ultra filtrationเพื่อแยกน้ำตาลแล็กโทส (lactose) แล้วก็ไขมันนม (milk fat) ออกไป

แล้วทำแห้ง (dehydration) ด้วยเครื่องเป่าแห้งแบบพ่นฝอย (spray drier)ผงเวย์โปรตีนเข้มข้น มีเวย์โปรตีนความเข้มข้นต่ำลงมากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 90 โดยน้ำหนัก

มีลักษณะเป็นผุยผงสีครีมอ่อนและมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม แพงถูกกว่าเวย์โปรตีนอีก 2 ชนิดหมายถึงisolate (WPI) รวมทั้ง hydrolysate

, HWP) แล้วก็ถูกกว่าโปรตีนเคซีน (casein) รวมทั้งไข่ผง
เวย์โปรตีนต่างจากโปรตีนชนิดอื่น เนื่องจากว่ามีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ และมีกรดอะมิโน

ที่จำเป็นจะต้องต่อสุขภาพร่างกายในสัดส่วนที่สูงกว่า เวย์โปรตีนจะดูดซับไปสู่ร่างกายได้รวดเร็ว พอสมควรดซึมได้เร็วก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึกกร่อน หรือเพิ่มอีกกล้ามต่างๆ

ได้มีคุณภาพมากขึ้นทุกคนสามารถรับประทานเวย์โปรตีนได้ ไม่ว่าคุณกำลังลดความอ้วน  เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก อาหารเสริมเวย์ ชอบบริหารร่างกาย เป็นนักกีฬา

หรือคนทั่วไปที่ต้องการโปรตีนมายเวย์ (MY WHEY) เป็นเครื่องดื่มสุขภาพโปรตีนสูง เป็นเวย์โปรตีนที่สกัดจากนม ดึงเอาคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ รวมทั้งน้ำตาลออกไป ก็เลยมีจำนวนโปรตีนต่อ

1 มื้อสูงถึง 29 กรัม และก็เป็นเวย์เจ้าเดียวในประเทศไทยที่มีการทำวิจัยในมนุษย์เพื่อให้ เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก อาหารเสริมเวย์ ได้ผลกับคนทุกกรุ๊ป ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล

กลับหน้าหลัก